3 Chiến lược internal link cho SEO (cộng với 10 mẹo xây dựng backlink nội bộ)

Tôi là một fan hâm mộ lớn của các liên kết nhỏ. Các internal link là công việc được đánh giá thấp của SEO và UX. Chúng dễ làm, dễ quản lý… và dễ bỏ qua. Nhưng không phải hôm nay.

Bài đăng này là hướng dẫn về chiến lược internal link mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ xem xét ba loại internal link tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả. Mỗi thứ bạn có thể dễ dàng thêm vào trang web của mình. Nhưng trước tiên…

Internal link là gì?

internal link là liên kết từ trang này đến trang khác trên cùng một tên miền. Chúng chỉ đơn giản là các hyperlink văn bản từ trang này đến trang khác trên trang web của bạn. Tất nhiên, điều hướng trang web của bạn là một ví dụ về internal link, nhưng ở đây chúng ta đang nói về các liên kết trên trang, trong nội dung.

External link là gì?

external link là liên kết từ trang web này đến trang web khác. Các liên kết đến trang web của bạn từ các trang khác rất quan trọng đối với lưu lượng truy cập giới thiệu và SEO, nhưng chúng nằm trên các trang khác. Bạn không thể kiểm soát chúng, nhưng internal link rất dễ dàng. Khi được thực hiện tốt, chúng sẽ giúp ích cho công cụ tìm kiếm và khách truy cập.

Bạn chỉ muốn có danh sách mười phương pháp hay nhất về internal link? Chuyển xuống phần mẹo ở dưới cùng.

3 Lợi ích của cấu trúc internal link

internal link là quan trọng vì ít nhất ba lý do. Chúng tăng cường ba phần của kênh của bạn.

 • Họ chuyển quyền từ trang này sang trang khác (tối ưu hóa tìm kiếm)
 • Họ hướng dẫn khách truy cập đến nội dung có giá trị cao, có liên quan (khả năng sử dụng / UX)
 • Chúng nhắc nhở khách truy cập hành động, dưới dạng lời gọi hành động (tối ưu hóa chuyển đổi)
3 Lợi ích của cấu trúc internal link

Làm thế nào để internal link ảnh hưởng đến SEO?

Quyền hạn chảy qua Internet thông qua các liên kết.

Liên kết vượt qua tiềm năng xếp hạng từ trang web này sang trang web khác, từ trang này sang trang khác.

Khi một trang liên kết với một trang khác, nó sẽ chuyển một số độ tin cậy sang trang đó, làm tăng khả năng trang thứ hai sẽ xếp hạng. Sự tín nhiệm này đôi khi được gọi là “link juice” nghe có vẻ thô thiển. Hầu hết các trình tối ưu hóa tìm kiếm chỉ đơn giản gọi nó là “quyền hạn”.

Các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn vượt qua “Domain authority” làm tăng thẩm quyền (và tiềm năng xếp hạng) của tất cả các trang trên trang web của bạn. internal link không làm điều đó.

liên kết nội bộ

internal link chuyển quyền giữa các trang trên trang web của bạn. Họ không tăng Domain authority của bạn , nhưng họ chuyển “thẩm quyền trang” từ trang này sang trang khác. Thông qua các internal link, các trang có thể giúp nhau xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Liên quan : Giá trị của một external link phụ thuộc vào một số yếu tố .

Internal link # 1: Liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm (SEO)

Dưới đây là cách để nhận được nhiều giá trị SEO nhất từ ​​các internal link:

 • Một số trang của bạn có nhiều quyền hơn những trang khác. Đây là những trang đã được liên kết đến từ các trang khác. Trang chủ của bạn là ví dụ tốt nhất.
  Liên kết từ các trang này đến các trang khác sẽ truyền nhiều thẩm quyền và giá trị SEO hơn.
 • Một số trang của bạn sẽ được hưởng lợi từ quyền hạn hơn một chút so với các trang khác. Đây là những trang có thể được xếp hạng, nhưng không cao. Có thể họ đang xếp hạng cao ở trang hai. Nếu đúng như vậy, một chút quyền hạn có thể đi một chặng đường dài.
  Liên kết đến các trang này có thể giúp xếp hạng của bạn nhiều hơn.

Liên kết từ loại trang đầu tiên đến loại thứ hai rất dễ dàng, miễn phí và nhanh chóng. Và nó có thể tạo ra sự khác biệt trong xếp hạng và lưu lượng truy cập. Đây là quy trình ba bước để tìm cả hai loại trang và các cơ hội internal link tốt nhất của bạn.

1. Trang nào của bạn có nhiều quyền nhất?

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một công cụ SEO như Moz hoặc một công cụ miễn phí như Google Search Console.

Trong Moz, đó là báo cáo “Các trang hàng đầu”. Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được xếp hạng theo thứ tự của Page Authority. Các liên kết từ các trang có thẩm quyền cao hơn sẽ vượt qua khả năng xếp hạng cao nhất. Đây là những trang bạn muốn liên kết.

Không có đăng ký phần mềm SEO? Đừng lo lắng. Chỉ cần tìm trong Google Search Console trong báo cáo Liên kết> external link / Trang được liên kết hàng đầu. Điều này cho thấy các trang có nhiều external link nhất và do đó có thẩm quyền nhất. Sắp xếp theo “Tên miền nguồn”. Trang chủ của bạn có thể sẽ ở trên cùng, nhưng hãy quét xuống các trang bên trong.

Xem bất kỳ bài đăng blog cũ hơn, có thẩm quyền nào không? Đây là những trang có thể vượt qua tiềm năng xếp hạng nhất.

Mẹo: Google Search Console cũng có một báo cáo cho biết trang nào của bạn đã có nhiều internal link nhất trỏ đến trang đó. Đi tới Liên kết> internal link / Trang được liên kết hàng đầu và xem qua.

2. Trang nào của bạn gần như xếp hạng cao?

Sử dụng Google Analytics để tìm “kết quả thấp”. Chúng tôi sẽ thực hiện một số phân tích SEO và tìm các trang đang xếp hạng ngay tại đó trong kết quả tìm kiếm, nhưng chỉ vượt qua điểm giới hạn thứ hai của trang đó.

2a. Chuyển đến báo cáo Chuyển đổi> Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm> Truy vấn . Nếu bạn không nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ tìm kiếm, chỉ cần đặt phạm vi ngày dài hơn và bạn sẽ nhận được nhiều dữ liệu hơn.

Không có dữ liệu trong báo cáo này? Không vấn đề gì. Bạn chỉ cần kết nối Google Analytics với Google Search Console . Hoặc đến thẳng GSC và nhận trực tiếp!

2b. Tạo bộ lọc nâng cao để bạn chỉ có thể xem các cụm từ mà bạn xếp hạng cao hơn 10 (chẳng hạn như “vị trí trung bình” lớn hơn 10, điều này thường có nghĩa là bạn xếp hạng ở đầu trang hai trong Google). Đây là bộ lọc đó sẽ trông như thế nào:

2c. Sắp xếp theo vị trí trung bình. Đây là danh sách các cụm từ mà bạn gần như xếp hạng cao…

2ngày. Vào Google và tìm kiếm từng cụm từ để xác nhận thứ hạng và tìm trang tương ứng. Đừng ngạc nhiên nếu một số cụm từ khó tìm. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm một cụm từ từ báo cáo truy vấn trong kết quả tìm kiếm của mình, đừng chăm chú vào nó. Chỉ cần chuyển sang cái tiếp theo.

Công cụ SEMrush giúp việc lấy dữ liệu này thậm chí còn dễ dàng hơn, nhưng bạn sẽ cần đăng ký trả phí (đáng giá!) Chuyển đến Phân tích miền> Nghiên cứu không phải trả tiền> Vị trí tìm kiếm không phải trả tiền. Có một danh sách thả xuống ở đó sẽ nhanh chóng lọc bảng xếp hạng để hiển thị cho bạn chỉ trên trang hai cụm từ.

Ngoài ra, hãy chú ý đến cột ngoài cùng bên phải. Báo cáo này cho bạn thấy trang xếp hạng. Tốt đẹp? Báo cáo Google Search Console> Truy vấn không làm được điều đó.

Hy vọng rằng bạn tìm thấy một vài trang tuyệt vời xếp hạng ở đầu trang hai, sẵn sàng cho nhiều quyền hạn và khả năng hiển thị nhiều hơn. Bây giờ bạn chỉ biết những gì để liên kết đến.

3. Liên kết từ trang đầu tiên đến trang thứ hai.

Từ trang có thẩm quyền cao, chỉ cần tạo liên kết ở đâu đó trong nội dung của trang, đến trang gần như có thứ hạng cao. IT tiên boa:

 • Nếu thấy hợp lý, hãy sử dụng cụm từ khóa trong anchor text của liên kết. Ví dụ: một liên kết có văn bản liên kết có nội dung “mẹo lắp đặt cáp” sẽ giúp chỉ ra rằng trang này là về cài đặt cáp. anchor text tập trung vào từ khóa có lẽ tốt hơn là “đọc thêm” hoặc “nhấp vào đây”.

Google có quan tâm đến các từ khóa trong anchor text không? Chắc là đúng. Nó đã được đề xuất bởi John Mueller trên Twitter…

… Và trong bằng sáng chế Xếp hạng trang nhạy cảm với chủ đề …

 • Đừng ép buộc. Liên kết nên được tạo ra với người đọc, không chỉ là thứ hạng. Bất cứ điều gì bạn làm hoàn toàn vì lợi ích của SEO mà không có bất kỳ sự quan tâm nào đến mọi người, đều là thư rác.

Hãy hỏi chuyên gia tiếp thị tìm kiếm, Kevin Indig, về hiệu quả của cấu trúc internal link đối với SEO. Chúng tôi vừa phải liên hệ với Hiệp sau khi đọc hướng dẫn của anh ấy về internal link. Nó là cực kỳ kỹ lưỡng và rất khuyến khích.

Các internal link hoạt động rất giống với các backlink bên ngoài về mức độ liên quan và thẩm quyền. Nếu bạn liên kết từ một trang trên trang web của mình có backlink mạnh đến một trang yếu, bạn sẽ nhận thấy tác động đáng kể. Điều tương tự cũng xảy ra với anchor text: nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một chút ngữ cảnh về mục tiêu liên kết. Bây giờ, nếu bạn tối ưu hóa ý tưởng đó trên quy mô lớn, chẳng hạn bằng cách điều chỉnh mô-đun internal link hoặc bất kỳ logic nào khác liên quan đến internal link, bạn có một công cụ mạnh mẽ để cải thiện sự hiểu biết của Google về nội dung của bạn và tăng cơ hội xếp hạng cao hơn. Để đưa ý tưởng đó lên một tầm cao hơn, bạn cũng quản lý kỳ vọng của người dùng tốt hơn khi sử dụng văn bản liên kết mô tả.

Một liên kết đơn giản này có thể đủ để đẩy thứ hạng của trang lên một chút. Nếu nó không hiệu quả, đừng bỏ cuộc. Có thể đã đến lúc cải thiện trang theo những cách khác .

Internal link # 2: Liên kết hướng dẫn khách truy cập đến các trang chuyển đổi cao

Một số trang thu hút rất nhiều người truy cập. Thông thường, điều này là do họ đã xếp hạng cao hoặc họ được chia sẻ nhiều. Họ là nhà vô địch traffic của bạn.

Các trang khác truyền cảm hứng cho rất nhiều khách truy cập thực hiện hành động. Trong Content marketing, điều này thường là do họ thực hiện tốt việc chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký. Họ là nhà vô địch chuyển đổi của bạn.

Việc liên kết các nhà vô địch lưu lượng truy cập với các nhà vô địch chuyển đổi có thể có tác động đáng kể đến hoạt động tiếp thị của bạn. Một liên kết nhỏ có thể giúp kết nối pho mát tốt nhất của bạn với những chiếc bẫy chuột tốt nhất của bạn.

Đây là cách tìm pho mát tốt nhất, bẫy chuột tốt nhất của bạn và kết nối chúng bằng internal link.

1. Trang nào của bạn thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất?

Điều này rất dễ kiểm tra trong Analytics. Chỉ cần chuyển đến báo cáo Hành vi> Nội dung trang web> Trang Đích. Chọn một phạm vi ngày dài tốt đẹp từ ba đến sáu tháng. Báo cáo được sắp xếp theo thứ tự của các trang được xem nhiều nhất. Đây là danh sách các nhà vô địch traffic của bạn.

Thận trọng: Khi bạn quét xuống danh sách, hãy nghĩ về các trang có lưu lượng truy cập tăng đột biến do lượt truy cập PR hoặc chiến dịch email. Hãy nhớ rằng những sự kiện đó sẽ không lặp lại.

2. Trang nào của bạn truyền cảm hứng cho hành động nhất?

Báo cáo Trang đích hiển thị tỷ lệ chuyển đổi ở bên phải, miễn là bạn đã thiết lập mục tiêu trong Google Analytics . Chuyển sang mục tiêu đăng ký bản tin của bạn từ menu thả xuống và sắp xếp. Bạn sẽ nhanh chóng biết được bài đăng nào phát triển danh sách email của bạn nhanh nhất.

Lưu ý: Nếu bạn thấy hầu hết các giá trị ngoại lệ và số cực thấp, hãy thêm bộ lọc. Ở đây, bạn có thể thấy tôi chỉ đang xem xét các trang đích thúc đẩy hơn 5 chuyển đổi.

Đây là các nhà vô địch chuyển đổi của bạn:

Nếu bạn muốn thực hiện phân tích chi tiết, chính xác hơn, bạn có thể kết nối Google Analytics với Google Trang tính. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn chi tiết .

Đây là biểu đồ của bạn sẽ trông như thế nào. Mang cái này đến cuộc họp Content marketing tiếp theo của bạn và xem nhóm Social media bắt đầu hoạt động.

3. Liên kết từ nhà vô địch lưu lượng truy cập đến nhà vô địch chuyển đổi

Cuối cùng, thêm internal link. Ở đâu đó trong nội dung của các trang có lưu lượng truy cập cao, hãy liên kết đến các trang chuyển đổi cao. Càng nhiều người nhấp vào liên kết này, danh sách email của bạn sẽ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, hãy biến nó thành một lời kêu gọi hành động cụ thể, hấp dẫn.

Bạn chỉ cần kết nối pho mát tốt nhất của bạn với bẫy chuột tốt nhất của bạn.

Internal link # 3: Liên kết thúc giục khách truy cập hành động (Kêu gọi hành động)

Mục tiêu của bạn với tư cách là một Digital marketer là thu hút khách truy cập, trình bày với họ những tuyên bố tiếp thị mạnh mẽ, hỗ trợ những tuyên bố này bằng bằng chứng và sau đó nhẹ nhàng hướng dẫn họ hành động.

Kêu gọi hành động là internal link . Họ thúc đẩy khách truy cập hành động.

Nhìn vào cuối bất kỳ trang tiếp thị nào của bạn. Dòng cuối cùng của văn bản là gì? Nó có gợi ý khách truy cập hành động không? Nó có giúp đỡ không? Nó có bắt đầu một cuộc trò chuyện không? Hay trang chỉ đột ngột kết thúc?

Dưới đây là một số ví dụ về các internal link mà bạn có thể đặt ở cuối các trang tiếp thị của mình, chúng đóng vai trò như lời kêu gọi hành động.

Bạn có thể tưởng tượng rằng internal link nhỏ này giúp tạo ra khách hàng tiềm năng.

Mẹo chuyên nghiệp! Đảm bảo rằng không có trang nào trên trang web của bạn là ngõ cụt . Tìm và loại bỏ mọi ngõ cụt trên trang web của bạn. Nó sẽ giữ cho khách truy cập chảy.


10 Thực tiễn Tốt nhất về internal link

Hãy tập hợp tất cả lại thành một tập hợp các phương pháp hay nhất để internal link. Những liên kết này trông như thế nào? Bạn thêm bao nhiêu? Và bạn thêm chúng vào đâu?

1. Thêm internal link vào bất cứ nơi nào nó giúp người đọc của bạn

Hãy nghĩ về khách của bạn. Một liên kết ở đây có cải thiện trải nghiệm của họ không? Nếu vậy, hãy liên kết. Nó sẽ cảm thấy tự nhiên.

Ngay cả khi bạn đang nghĩ về SEO, hãy tạo mọi liên kết với khách truy cập và nhấp chuột. Không để ý đến điều này, và bạn tôi bắt đầu làm một số điều rất kỳ lạ, chẳng hạn như thêm internal link bên trong hộp CTA.

Chỉ cần nhìn vào điều này…

2. Liên kết giữa các trang trong nội dung bài viết

Bối cảnh của mỗi liên kết là quan trọng. Hầu hết các SEO tin rằng các liên kết trong phần nội dung có trọng số hơn các liên kết trong phần điều hướng hoặc phần chân trang.

3. Liên kết từ mới đến cũ và từ cũ đến mới

Bạn có một bài đăng mới liên quan đến một bài đăng hoặc trang cũ hơn, có giá trị cao? Thêm một liên kết. Có một bài đăng cũ hơn vẫn nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc chia sẻ xã hội? Thêm một liên kết.

Bạn chưa hoàn thành việc xuất bản một trang mới cho đến khi bạn liên kết với nó từ một trang cũ

Mẹo: Sử dụng toán tử tìm kiếm của Google để tìm kiếm các trang có liên quan trên trang web của bạn: “site: www.yoursite.com [từ khóa].” Đây là một cách để nhanh chóng xem tất cả các đề cập của cụm từ mục tiêu trên tất cả các trang của trang web của bạn. Mỗi trang này là ứng cử viên cho internal link.

Ví dụ: Tôi vừa xuất bản một bài báo về tỷ lệ thoát. Tôi có thể sử dụng Google để tìm mọi đề cập đến cụm từ “tỷ lệ thoát” trên trang web của mình. Mỗi trường hợp của cụm từ này là một cơ hội để liên kết đến bài viết mới của tôi.

4. Liên kết từ các trang có thẩm quyền cao đến các trang gần như xếp hạng cao

Đây là cách internal link giúp SEO. Xem hướng dẫn ở trên.

5. Liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập cao đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Đây là cách internal link có thể phát triển danh sách của bạn. Xem hướng dẫn ở trên.

6. Sử dụng anchor text mô tả (và tập trung vào từ khóa) trong văn bản của liên kết

Sử dụng từ khóa mục tiêu của trang mà bạn đang liên kết đến trong anchor text. Khi văn bản liên kết bao gồm cụm từ khóa đích, nó giúp chỉ ra mức độ liên quan của trang với Google.

Bạn có thể cần phải sáng tạo để tìm cách sử dụng các cụm từ dài hơn làm liên kết.

Ví dụ: “Học các mẹo an toàn khi lắp đặt cáp luôn quan trọng”. Lưu ý cách văn bản trong liên kết bao gồm cụm từ đích của trang mà nó liên kết đến.

7. Không thể tìm cách sử dụng các từ khóa trong anchor text? Thêm “Liên kết có liên quan”

Không cần phải quá ưa thích. Chỉ cần thêm “Liên kết có liên quan” sau một đoạn có liên quan, liên kết đến bài viết của bạn bằng cách sử dụng tiêu đề (có thể bao gồm cụm từ khóa đích) làm văn bản liên kết.

8. Đảm bảo mọi trang bán hàng đều có Kêu gọi hành động

Đây là internal link quan trọng nhất của bạn vì nó hướng dẫn khách truy cập chuyển đổi. Vì vậy, hãy đảm bảo có CTA trên mọi trang bán hàng trên trang web của bạn.

Và khi bạn thực hiện CTA đó, hãy xem các động từ của bạn. “Nhấp vào đây” và “Liên hệ với chúng tôi” không thực sự là lời kêu gọi hành động.

9. Đừng lạm dụng nó

Tổng số liên kết trên bất kỳ trang nào, bao gồm cả điều hướng, không bao giờ được nhiều hơn 75-100. Bất cứ điều gì vượt quá đó chỉ là quá nhiều.

Ít liên kết hơn có nghĩa là nhiều quyền hạn hơn sẽ được chuyển qua mỗi liên kết. Sử dụng Trình phân tích trang web đơn giản (beta) của chúng tôi để nhanh chóng đếm cho bạn số lượng liên kết và nút trên bất kỳ trang nào.

10. Tìm và sửa các internal link bị hỏng!

Các liên kết xấu có hại cho UX và SEO. Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra broken link như Screaming Frog (không miễn phí) hoặc chỉ để Analytics hiển thị cho bạn (miễn phí!)

Chuyển đến Hành vi> Nội dung trang web và chọn “Tiêu đề trang” làm thứ nguyên của bạn. Sau đó, lọc báo cáo này cho “Không tìm thấy trang” (hoặc bất kỳ tiêu đề trang 404 của bạn là gì).

Báo cáo này là một danh sách các URL xấu. Nhấp vào bất kỳ trong số chúng, nhấp vào Tóm tắt Điều hướng phía trên các báo cáo. Xem danh sách “Đường dẫn trang trước”? Đó là những trang có internal link bị hỏng.

Đây là một trong những cách nhanh chóng mà Analytics có thể giúp bạn tìm ra lỗi trên trang web của mình .

Những kết nối nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn

Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình, vì vậy internal link là liên kết dễ quản lý nhất. Chỉ cần đăng nhập vào WordPress, Drupal hoặc bất kỳ CMS nào bạn sử dụng và thêm chúng.

Hãy xem các internal link của bạn, thêm một số, đánh bóng chúng một chút và sau đó tiếp tục. Đừng dành nhiều ngày để nghĩ về những điều này. Hãy kiểm tra trang web của bạn một vài lần mỗi năm, sau đó quay lại các hoạt động khác để cải thiện lưu lượng truy cập và chuyển đổi!

Posted by Đinh Văn Hòa

Đinh Văn Hòa tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm 2010. Hòa đến với SEO và Digital marketing từ sinh viên năm 3. Anh ấy là một người yêu ca nhạc và thích viết lách. Trải qua nhiều dự án SEO lớn nhỏ và có được nhiều thành công cũng như thất bại nhưng nghề SEO với anh ấy là người bạn tri kỷ theo suốt cuộc đời. Hãy ghé thăm Tacomorales để đọc nhiều kiến thức về SEO hơn mà Hòa chia sẻ!

Leave a Reply