Kỹ thuật SEO năm 2021: Những sai lầm cần tránh

SEO là một trong những nguồn tốt nhất – nếu không phải là tốt nhất – nguồn lưu lượng không phải trả tiền mà doanh nghiệp của bạn có thể nhận được.

Trên thực tế, có khoảng 84.898 lượt tìm kiếm trên Google được thực hiện mỗi giây, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn để có được Organic traffic trên trang web của họ.

Đây là lý do tại sao hầu hết mọi doanh nghiệp đều muốn giải quyết SEO. Và lý do tại sao có lẽ bạn đang đầu tư rất nhiều thời gian để tạo các bài đăng trên blog , nghiên cứu từ khóa và xây dựng backlink (hoặc mua liên kết).

Thật không may, điều này mở ra cánh cửa cho rất nhiều sai lầm SEO tiềm ẩn mà những người không am hiểu kỹ thuật có thể mắc phải mà không hề nhận ra.

Bởi vì, xét cho cùng, SEO đòi hỏi một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Nhưng đừng lo lắng, tôi không ở đây để dạy bạn HTML. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào các lỗi kỹ thuật SEO phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải và cách khắc phục chúng một cách dễ dàng.

Vì vậy, nếu việc đọc này làm giảm bớt bạn, hãy tiếp tục cuộn.

Cách xác định các vấn đề kỹ thuật SEO

Cách tốt nhất để xác định vấn đề là tiến hành kiểm tra SEO. Kiểm tra SEO cho phép bạn đi sâu vào phần sâu nhất của trang web và tìm ra những lỗi nhỏ có thể cản trở thứ hạng trên Google của bạn.

Và trong thông thường mới của chúng tôi về những người làm việc ảo từ xa dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, đây là điều mà bạn không thể bỏ lỡ.

Để làm điều này, bạn có thể chỉ cần sử dụng một công cụ SEO như Ubersuggest, đặt URL trang web của bạn và nhận báo cáo về các lỗi và cảnh báo đang ảnh hưởng đến tiềm năng SEO của bạn.

Nó sẽ trông giống như sau:

screencapture-app-neilpatel-en-seo-analyzer-site-Audit

NGUỒN: Kiểm tra trang web của OrbitMedia trên Ubersuggest

Rất có thể bạn đã gặp nhiều vấn đề về trang web khiến bạn không xếp hạng cao hơn và do đó, bạn cần giải quyết những vấn đề này càng sớm càng tốt.

Kiểm tra SEO tự động là tuyệt vời và tất cả. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra SEO phức tạp hơn, sử dụng phần mềm sẽ không đủ. Bạn sẽ cần phải kiểm tra mọi thứ theo cách thủ công.

Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ điểm qua những lỗi SEO phổ biến nhất và những cách dễ nhất để khắc phục chúng.

Tôi hy vọng bạn đã ngủ đủ đêm qua và bạn đã sẵn sàng để đọc vì bài đăng này chứa nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức.

Bây giờ bạn đã biết cách xác định các vấn đề kỹ thuật SEO, hãy đi sâu vào những sai lầm SEO (đơn giản) đang giết chết thứ hạng của bạn (và cách tránh chúng).

Sai lầm # 1: Sitemap và file robots.txt của bạn không được định cấu hình đúng cách

Các file sitemap.xml và robot.txt của bạn rất cần thiết để Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn và index các trang của bạn.

Các file robots.txt này chịu trách nhiệm cho Google biết những gì và cách thu thập dữ liệu trang web của bạn và giúp trình thu thập thông tin dễ dàng hiểu cấu trúc của nó.

Khi các file robots.txt này được đặt sai vị trí và không được định cấu hình tốt, bạn sẽ gặp phải sự cố thu thập thông tin. Và hãy nhớ rằng Google không thể index và xếp hạng các trang của bạn nếu nó không thể thu thập dữ liệu.

Để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào với điều này, trước tiên:

1) Đảm bảo rằng robots.txt của bạn không chặn trang web của bạn.

file robots.txt cho rô bốt thu thập thông tin biết nơi chúng được phép đến và nơi chúng không nên đi.

Truy cập vào robots.txt của bạn bằng cách truy cập “www.yoursite.com/robots.txt” và kiểm tra xem nó có ngăn trình thu thập thông tin xem các trang của bạn hay không.

robots-txt-file-example

Nếu nó hiển thị “/” sau “disallow:” như hình trên, thì nó đang chặn thu thập dữ liệu trang web của bạn và bạn cần xóa dấu gạch chéo.

Nếu trang web của bạn phức tạp hơn thế một chút, bạn sẽ cần quản lý các thư mục bạn allow và link dofollow. Đảm bảo rằng bạn không vô tình chặn thu thập thông tin các trang có giá trị.

Tài nguyên hữu ích:

2) Quản lý “crawl budget” của bạn

Theo Google , rô bốt thu thập thông tin có “giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu” cho mỗi trang web. Vì vậy, bạn nên quản lý “crawl budget” dựa trên “giới hạn tốc độ thu thập thông tin” mà Google đặt trên trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn có nhiều trang và thư mục chất lượng thấp mà bạn không cần phải index, thì bạn nên chặn các trang đó thu thập thông tin, để bạn có thể tối ưu hóa “khả năng thu thập dữ liệu” của trang web và xem nhiều thứ hạng nhanh hơn.

3) Xác minh rằng sitemap.xml của bạn đã được gửi

Các XML sitemap hiển thị hầu hết các trang có giá trị của trang web của bạn và giúp crawlers để hiểu rõ hơn về cấu trúc liên kết của nó.

Nếu trang web của bạn thiếu sitemap, các rô bốt thu thập thông tin này của Google sẽ gặp khó khăn khi kiểm tra trang web của bạn, do đó ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn.

Để đảm bảo mọi thứ đều đúng, hãy sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm của Google và tìm sitemap:

sitemap-search-console

Kiểm tra nếu:

 • sitemap nằm trong thư mục gốc.
 • sitemap XML được liệt kê trong file robots.txt.
 • Các trang có giá trị nhất được đưa vào sitemap.
 • Cấu trúc sitemap được tối ưu hóa để index.

Như một lưu ý cuối cùng. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, file robots.txt của bạn có thể sẽ giống như sau:

Điều này chỉ có nghĩa là nó đang chặn quyền truy cập vào các thư mục WordPress của bạn và cho phép nội dung đến từ nó.

Sai lầm # 2: Các vấn đề về cấu trúc liên kết

Có cấu trúc liên kết lành mạnh trên trang web của bạn sẽ cải thiện cả khả năng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Nhưng sai lầm phổ biến là thay đổi permalink của trang và quên cập nhật phần còn lại của các trang đang liên kết đến trang cụ thể đó.

Điều này không chỉ mang lại lỗi 404 cho màn hình của người dùng của bạn mà còn giữ cho trang của bạn không bị rô bốt thu thập thông tin tìm thấy.

Để ngăn vấn đề này xảy ra, bạn cần theo dõi cấu trúc liên kết của mình. Làm theo các bước sau:

1) Tìm kiếm cả broken link bên trong và bên ngoài trong trang web của bạn

Có các broken link trong trang web của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất SEO của bạn, đó là điều chắc chắn.

Và đây không phải là thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn 100% vì trang web bạn đang liên kết có thể thay đổi URL của nó mà không cho bạn biết. Mà… có thể khiến bạn đau đầu này.

Để tránh điều này, hãy kiểm tra và phát hiện mọi broken link và thay thế chúng bằng thứ gì đó có giá trị hơn đối với người dùng.

Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm của Google, Yoast hoặc một công cụ như brokenlinkcheck để tìm các broken link.

báo cáo kiểm tra liên kết bị hỏng

Nguồn

Từ đây, bạn sẽ có thể khắc phục sự cố này tương đối nhanh chóng và dễ dàng.

2) Đảm bảo độ sâu thu thập thông tin của trang web của bạn không vượt quá ba lần nhấp

Độ sâu thu thập thông tin đề cập đến số lần nhấp chuột cần thiết để truy cập một trang nhất định từ trang chủ.

Theo tiêu chuẩn, rất ít trang phải vượt qua ngưỡng 3 nhấp chuột.

Điều này không có nghĩa là bạn nên liên kết mọi thứ ngay từ trang chủ, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và nói chung là mối quan hệ khách hàng của bạn .

Vì vậy, để tận dụng cấu trúc liên kết của bạn, hãy tận dụng các phần danh mục và tổ chức nội dung của bạn theo cách để người dùng dễ dàng điều hướng và tiếp cận phần lớn các trang của bạn.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bỏ lại bất kỳ trang trẻ mồ côi nào.

3) Tìm các trang mồ côi trong trang web của bạn

Các trang mồ côi không được internal link từ bất kỳ đâu.

Google coi các trang mồ côi là thứ không đáng được index. Vì vậy, nếu bạn đang xuất bản nội dung mà không quan tâm đến internal link, bạn có thể có một số trang mồ côi xung quanh mà bạn cần tham gia.

Bạn có thể sử dụng một công cụ SEO như Ryte để phát hiện các trang mồ côi. Và từ đó, bắt đầu thêm các liên kết để bổ sung cho cấu trúc trang web của bạn, để làm cho nó trở nên bóng bẩy và hấp dẫn hơn đối với Google.

Sai lầm # 3: Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một nguồn rủi ro lớn cho thứ hạng của bạn.

Và có lý do chính đáng, vì Google cần phạt nội dung trùng lặp vì các vấn đề đạo văn và khuyến khích trải nghiệm người dùng tốt.

Nó có thể khiến bạn cạnh tranh với chính mình và khiến Google bối rối trong quá trình này.

Các nguồn phổ biến của nội dung trùng lặp bao gồm các trang có thể in, phiên bản Http của trang web của bạn, trang tác giả và thậm chí hai trang chia sẻ cùng thẻ H1, thẻ title và Meta description.

Ngay cả khi một trang sản phẩm có thể được tìm thấy trong các danh mục khác nhau, nó có thể hiển thị hai URL khác nhau và Google có thể hiểu đó là nội dung trùng lặp.

Để giải quyết vấn đề này, hãy tự hỏi:

 • Các URL có thông số hoặc mã theo dõi không?
 • Các URL hoàn toàn khác nhau có nội dung giống hệt nhau không? Điều này thường xảy ra với các trang sản phẩm như tôi đã nói ở trên.
 • Các trang khác nhau có thẻ meta giống nhau (tiêu đề meta, Meta description) không? Nếu vậy, hãy học cách viết các thẻ meta thân thiện với SEO cho nội dung của bạn và sử dụng chúng để phân biệt nội dung của bạn trong SERP.
 • Sao chép một phần của nội dung trong dấu ngoặc kép và nhập vào Google Tìm kiếm. Nội dung có xuất hiện ở những nơi khác trong miền của bạn (hoặc thậm chí là miền phụ) không?
 • Bạn đã xóa bất kỳ nội dung trùng lặp nào chưa? Nếu vậy, bạn có thể cần phải gửi yêu cầu tới Google để xóa nội dung.
 • Bạn có phiên bản in được của các trang cụ thể không?

Khi phát hiện nội dung trùng lặp, bạn có thể xóa nội dung cũ , gắn thẻ phiên bản quan trọng nhất là chuẩn (với “rel = canonical”) hoặc sử dụng redirect 301 đến, ví dụ: chuyển hướng phiên bản Http của trang sang phiên bản https của nó.

Sai lầm # 4: Sự cố thẻ “Noindex”

Các thẻ siêu rô bốt như “Nofollow” chịu trách nhiệm cho các trình thu thập thông tin của Google biết một liên kết có đáng được xem xét hay không.

Và nó làm ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn khi bạn vô tình để lại thẻ Nofollow trên trang web của mình, làm ảnh hưởng đến “khả năng index” của trang web trong quá trình này.

Để giải quyết vấn đề này, hãy xác định mọi trang bằng thẻ “Noindex, Nofollow”.

Và sau đó, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không chặn bất kỳ nội dung có giá trị nào được xếp hạng.

Nếu bạn có, hãy loại bỏ chúng. Và thay thế cho “tất cả” hoặc “chỉ mục, theo dõi” mặc định.

Nếu có một số trang cần lệnh Noindex thì hãy để nguyên như vậy (như trang danh mục, giỏ hàng, trang cảm ơn, v.v.).

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều “noindex” có thể trực tiếp làm giảm tốc độ thu thập thông tin tổng thể của trang web của bạn.

Sai lầm # 5: Trang web của bạn không đủ nhanh

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google .

Và lý do cho nó là khá rõ ràng. Khi trang web của bạn càng chậm, khách truy cập của bạn càng có nhiều khả năng quay trở lại SERP và nhấp vào một trang tốt hơn, nhanh hơn – và Google sẽ phạt điều đó.

Vì vậy, có một trang web tải nhanh bây giờ là một yêu cầu đối với SEO.

Để kiểm tra thông tin này, hãy làm theo quy trình đơn giản sau:

1) Chạy kiểm tra tốc độ trang

Google có công cụ riêng để đo tốc độ trang web, cho bạn biết mức độ tối ưu hóa của trang web.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cái gì đó như Pingdom hoặc GTmetrix nếu bạn muốn thêm đầu vào.

Những công cụ này sẽ cho bạn biết những vấn đề lớn nhất với các trang của bạn và hướng dẫn bạn trong quá trình tối ưu hóa bằng cách đưa ra một báo cáo như sau:

gtmetrix-báo cáo-kevdaniel-com-CeglIh94

Như được minh họa trong ảnh chụp màn hình này, nó sẽ hiển thị hiệu suất trang web của bạn và các yếu tố khiến trang web không tăng nhanh hơn (như nén và mở rộng hình ảnh trong ví dụ cụ thể này).

2) Phân tích báo cáo và tối ưu hóa nhiều nhất có thể

Tiếp theo, bạn cần bắt đầu định hình trang web của mình để làm cho nó nhanh hơn.

3 giây hoặc ít hơn là thời gian tải tiêu chuẩn. Vì vậy, hãy kiểm tra báo cáo để xem những yếu tố chính nào đang ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn và khắc phục chúng.

Một số phương pháp chính để giữ cho tốc độ tải của bạn được tối ưu hóa bao gồm:

 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh (trong số các yếu tố hình ảnh khác ảnh hưởng đến SEO , đặc biệt là cho infographic)
 • Nhận một  theme wordpress nhanh chóng
 • Thay thế các plugin mất quá nhiều thời gian để tải
 • Nén các file robots.txt JavaScript, HTML, CSS và Gzip
 • Tận dụng bộ nhớ đệm để làm cho trang web của bạn hiệu quả hơn

Một plugin như W3 Total Cache có thể giúp bạn thực hiện ít nhất một nửa công việc tối ưu hóa này nếu bạn sử dụng cài đặt bộ nhớ đệm phù hợp. Nhưng bạn vẫn nên giữ thói quen theo dõi hiệu suất trang web của mình để tránh những trường hợp lộn xộn.

Sai lầm # 6: Trang web của bạn không phản hồi

Kể từ năm 2017, Google đã xem xét các tìm kiếm trên thiết bị di động, lấy thiết kế đáp ứng làm yếu tố xếp hạng.

Điều này có nghĩa là trang web của bạn cần được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Nếu không, Google cho rằng trang web của bạn có chất lượng thấp.

Đối với điều này, hãy chạy thử nghiệm và kiểm tra xem trang chủ của bạn thân thiện với thiết bị di động như thế nào. Nó sẽ giống như thế này:

tìm kiếm-google-test-thân thiện với thiết bị di động

Ai tốt hơn Google để biết liệu trang web của bạn có đủ thân thiện với thiết bị di động để SEO hay không?

Dưới đây là một số lỗi bạn có thể mắc phải từ báo cáo:

 • Các phần tử cảm ứng quá gần và bạn cần xác định lại bố cục.
 • Phông chữ quá nhỏ và bạn cần quay lại file robots.txt CSS của mình và điều chỉnh lại.
 • Trong trường hợp xấu nhất, bạn không có thẻ meta viewport. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần đưa dòng này vào trang của mình để trang web của bạn có thể phản hồi thiết bị của người dùng:

<meta name = ”viewport” content = ”width = device-width, initial-scale = 1 ″>

Bạn cũng có thể điều hướng trang web của mình từ điện thoại của chính bạn và kiểm tra xem có một số yếu tố và hình ảnh không đúng định dạng với độ phân giải khó xử hay không.

Sai lầm # 7: Quá nhiều chuỗi redirect 301

Chuỗi redirect 301 không tốt cho SEO và bạn mất công bằng liên kết cho mỗi bước trong chuỗi.

Chuyển hướng rất tốt để loại bỏ các vấn đề nội dung trùng lặp và xóa nội dung cũ khỏi index, vì vậy bạn sẽ thấy mình sử dụng chuyển hướng rất nhiều.

Nhưng hãy lưu ý không tạo bất kỳ chuỗi nào, vì Google khuyên bạn không nên làm theo chuỗi chuyển hướng với nhiều bước và họ rất có thể đánh giá trang mục tiêu của bạn thấp hơn cho điều này.

Để khắc phục điều này, hãy chỉnh sửa chuyển hướng của bạn thay vì làm theo mẫu sau:

URL 1 —-> URL 2 -> URL mục tiêu

Nó theo sau một cái gì đó như thế này:

URL 1 —-> URL mục tiêu

URL 2 —-> URL mục tiêu

Bạn có thể sử dụng một phần mềm như Screaming Frog Spider SEO để phát hiện chuỗi chuyển hướng của bạn và sửa chúng ngay lập tức.

Tránh những sai lầm tốn kém khi sử dụng danh sách kiểm tra này

Bây giờ, hãy tổng hợp mọi thứ vào một danh sách kiểm tra.

Sử dụng danh sách kiểm tra này để đảm bảo rằng bạn đã có mọi thứ đúng và được tối ưu hóa trong trang web của mình:

✔️ sitemap XML và Robots.txt được định cấu hình đúng cách. Kiểm tra các file robots.txt này và đảm bảo rằng chúng không ngăn trang web của bạn được thu thập thông tin thành công.

✔️ Các broken link đã được sửa. Làm sạch trang web của bạn thay thế mọi broken link để có liên kết tốt hơn, có giá trị hơn.

✔️ Độ sâu thu thập thông tin được tối ưu hóa. Sắp xếp các danh mục nội dung của bạn và cố gắng duy trì độ sâu thu thập thông tin dưới 3 lần nhấp

✔️ Giảm trang mồ côi. Tìm mọi trang mồ côi và nếu chúng có giá trị, hãy đưa chúng vào cấu trúc liên kết của bạn.

✔️ Đã khắc phục sự cố nội dung trùng lặp. Tìm kiếm mọi nội dung trùng lặp đe dọa và thực hiện các biện pháp thích hợp.

✔️ Không có thẻ “Noindex” bị thất lạc. Đảm bảo rằng bạn không vô tình yêu cầu Google không index một số trang có giá trị của bạn.

✔️ Tốc độ tải được tối ưu hóa. Kiểm tra tốc độ tải của bạn và tìm cách tối ưu hóa hơn nữa.

✔️ Trang web đáp ứng, thân thiện với thiết bị di động. Kiểm tra và điều hướng trang web của bạn, đồng thời tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng cho người dùng di động.

✔️ Đã khắc phục sự cố redirect 301. Phá vỡ nhiều chuỗi chuyển hướng không cần thiết nhất có thể.

SEO kỹ thuật không phải là một cuộc đấu tranh

Lúc đầu, SEO kỹ thuật có thể áp đảo.

Nhưng như bạn đã thấy, nó sẽ không quá khó khăn nếu bạn bắt đầu hiểu lý do đằng sau những điều kỳ quặc của nó (thậm chí bạn có thể bắt đầu thích thú).

Nếu bạn tránh mắc phải những sai lầm này trong khi áp dụng các phương pháp hay nhất mà chúng tôi đã đề cập, trang web của bạn sẽ:

 • Trở nên dễ dàng tìm kiếm và thu thập thông tin cho Google
 • Nhận nhiều nội dung có thể index mà Google sẽ xếp hạng
 • Có thể tiếp cận người dùng di động và nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn
 • Giảm tỷ lệ thoát do tốc độ tải nhanh và trải nghiệm người dùng hấp dẫn tối ưu
 • Cải thiện số lượng Organic traffic của nó theo thời gian (miễn là bạn tiếp tục tạo nội dung chất lượng cao, được tối ưu hóa SEO )

Sự thật là:

SEO là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút.

Bởi vì nó chỉ mang lại lợi ích cho dài hạn. Và nếu bạn cam kết giữ cho trang web của mình hoạt động tốt, cuối cùng bạn sẽ thấy giá trị đằng sau tất cả sự hối hả.

Vì vậy, hãy tiếp tục làm việc và bạn sẽ sớm gặt hái được những lợi ích tích cực của SEO phù hợp.

Posted by Đinh Văn Hòa

Đinh Văn Hòa tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm 2010. Hòa đến với SEO và Digital marketing từ sinh viên năm 3. Anh ấy là một người yêu ca nhạc và thích viết lách. Trải qua nhiều dự án SEO lớn nhỏ và có được nhiều thành công cũng như thất bại nhưng nghề SEO với anh ấy là người bạn tri kỷ theo suốt cuộc đời. Hãy ghé thăm Tacomorales để đọc nhiều kiến thức về SEO hơn mà Hòa chia sẻ!

Leave a Reply